“ทำแท้งเสรี” / “ยุติการตั้งครรภ์” กับความเข้าใจผิดของสังคมไทย

ร่วมเป็นผู้สนับสนุนให้เรามีกำลังผลิตงานต่อไปได้ทาง บัญชีกสิกรไทย
0731208522
บริษัท สโป๊คดาร์ค จำกัด
ถกถาม EP7 คํา ผกา, ตุ๊กตาจากกลุ่ม “คุยกับผู้หญิงที่ทำแท้ง"(@SafeAbortionThailand) พระชาย วรธัมโม, ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ, ครูลูกกอล์ฟ มาร่วมถกถามเรื่องการทำแท้งในประเทศนี้ ที่ถูกทำให้ผิดกฎหมายและผิดศีลธรรมแบบไม่มีการพูดคุยมานาน จริงๆ คำว่าทำแท้งเสรี ไม่เหมือนกับคำว่ายุติการตั้งครรภ์ที่ไม่นับเป็นความผิดตามกฎหมายแต่แรก ทำไมการศึกษาไทยต้องใช้ความกลัวแทนการให้ความเข้าใจและให้ทางเลือก
ข้อมูลเพิ่มเติม : คุยกับผู้หญิงที่ทำแท้ง : SafeAbortionThailand/
#ทำแท้ง #ถกถาม #กฎหมาย

ความคิดเห็น

 • ถกถาม
  ถกถาม5 วันที่ผ่านมา

  ร่วมเป็นผู้สนับสนุนให้เรามีกำลังผลิตงานต่อไปได้ทาง บัญชีกสิกรไทย 0731208522 บริษัท สโป๊คดาร์ค จำกัด นะครับ ขอบพระคุณมากครับ

 • Ellie Kim

  Ellie Kim

  3 วันที่ผ่านมา

  ดูหลายเทปแล้วเทปนี้เลยสนับสนุนซะเลยค่ะ ขอบคุณที่ทำคอนเทนต์แบบนี้นะคะ

 • Chonpakorn

  Chonpakorn

  4 วันที่ผ่านมา

  ชอบ topic และ content นี้มากเลยครับ แต่อยากให้ช่วยมีซัพนิดนึงได้มั้ยครับ เผื่อคนที่อาจจะไม่เข้าใจในภาษาอังกฤษจะได้อรรถรสมากขึ้นครับ ^^

 • KUGGYz

  KUGGYz

  5 วันที่ผ่านมา

  ชอบ topic นี้มาก .. สนับสนุนคับ

 • Kho Nakarin

  Kho Nakarin

  5 วันที่ผ่านมา

  ผมเป็นชาวคริสต์ ผมเชื่อว่าการทำแท้งเป็นบาปอย่างแน่นอน แต่เราก็เรียนรู้เช่นกันว่าพระผู้เป็นเจ้าทรงให้สิทธิเสรีภาพให้มนุษย์เลือกและกระทำ และปกครองตนเอง ถึงผมจะไม่สนับสนุนเรื่องการทำแท้ง แต่ผมยอมรับในสิ่งที่สังคมเลือกที่จะปกครองกันเอง และอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข

 • ถกถาม

  ถกถาม

  5 วันที่ผ่านมา

  @Bhornchai Panyakhan ขอบพระคุณมากครับ

 • Sopawadee Mak
  Sopawadee Makชั่วโมงที่ผ่านมา

  Respect หลวงพี่มาก คือท่านมาแบบ 1. ใส่จีวรมา 2. เป็นผู้ชายที่ไม่ดูถูกผู้หญิงที่ทำแท้ง เพราะท่าน open ว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ไม่ได้มองต่อไปถึงการที่เด็กคนนึง เกิดมาในความไม่พร้อมของพ่อและแม่ ใครจะมาดูแลความรู้สึกของเด็กคนนี้คะ? ขนาดมีพ่อ-แม่พร้อม จะหาปัจจัยอย่างอื่นให้คน คนนึงเตืบโตมาอย่างสมบูรณ์ทั้งร่างกายจิตใจ ก้อไม่ง่ายนะคะ

 • beam
  beam3 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  แนะนำซี่รี่ย์ sex education มากๆๆๆๆๆๆๆๆ ควรให้ญาติดูด้วย

 • Deepshadows
  Deepshadows6 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ถ้าจะคุยเรื่อง sex education ช่อง echo มีรายการ sexed อยู่ครับ เชิญทีมนั้นมาร่วมด้วยน่าจะสนุก ถกถาม feat.sexed

 • kanyathon koshayodhin
  kanyathon koshayodhin9 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  เห็นด้วยค่ะ เพื่อทำให้ประเทศพัฒนาขึ้นทางหนึ่ง

 • โลกนีแม่ง อยู่ยาก
  โลกนีแม่ง อยู่ยาก10 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  หนึ่งอย่าง​ที่ประเทศ​นี้​ยังไม่แก้กฎหมาย​เรื่องนี้หรืออืนๆเพราะมีคนมีสีหากินกับเรื่องแบบนี้

 • pon suti jelow
  pon suti jelow11 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  คำผกาคือที่สุด

 • pon suti jelow
  pon suti jelow11 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  รายการควรแมสอะค่ะ

 • Magnolia Moon
  Magnolia Moon13 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  Contentโคตรปังปุริเย่ ไม่ได้เลยถ้าต้องเข้าไปคุยกับครอบครัวว่าท้องจะมีเรื่องบาปบุญคุณโทษเข้ามาแล้วจะให้เราเก็บเด็กเอาไว้ พอเราไม่พร้อมจะเป็นแม่คน ละเราจะดูแลลูกของเราให้ดีได้อย่างไร เพราะการเลี้ยงคนให้เป็นคนไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ชีวิตเป็นของเรา ร่างกายก็ของเรา ทั้งสภาพจิตใจอีก เพราะฉะนั้นการตัดสินใจควรเป็นของเรา

 • DoubleSnake DoubleFish
  DoubleSnake DoubleFish13 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ชอบการตอบของหลวงพี่มาก

 • skrt lit
  skrt lit21 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ตราบใดที่ผช. ไม่มีวันพบเจอการเป็นประจำเดือนทุกเดือน ไม่มีวันเข้าใจความรู้สึก เวบาเป็นประจำเดือน จงหุบปากแล้วฟัง ผญ.ออกมาเรียกร้องเพื่อให้เราใช้ขีวิตได้อิสระเท่าเทียมผช. ในทางกายภาพ ผญ.เกิดมาคือเสียเปรียบไปแล้วหลายด้าน การมีกฎหมายมารับรับมันคือการสร้างความเท่าเทียม ไม่ได้อยากจะอภิสิทธิ์ เก็ทมั้ยวะ ฟังไม่ต้องพรู๊ดดด ผช.อะ ไม่มีวันเข้าใจปัญหาทางกายของผญ.ที่มันติดตัวมาโดยกำหนดโดยธรรมชาติกำหนด

 • Esther My
  Esther My23 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  จากที่เขาถกกัน มันทำให้เรานึกย้อนที่เรายังเป็นเด็กวัยรุ่น ที่เรื่องเซ็กส์สอนไปในทางที่อ้อมโลก คิดว่าถ้าเรามีการสอน เรื่องพวกนี้อย่างถูกต้อง ตรงไปตรงมา โดยที่ไม่ต้องเขินอาย พ่อแม่สามารถคุยกับลูกได้โดยไม่ต้องใช้วิธีด่า หรือยกประเด็นนู่นนี่มาเพื่อขู่ให้กลัว เรื่องการท้อง จนไปก่อให้เกิดการทำแท้ง คงจะไม่เยอะเลย--(เราอยู่ชนบทด้วย เยอะมากท้องก่อนเรียนจบแถวบ้าน)--------เรามีลูก ตั้งแต่เด็ก ก่อนมีเคยทำแท้งด้วย ซึ่งมารู้จักยาคุมหลังท้องแล้ว แต่ (ทุกวันนี้บางครั้งยังงงว่ายาคุมกินยังไง) พอพลาดมีลูกแล้ว เราก็เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวตั้งแต่เด็กตามเนื้อเรื่อง ....ยาคุมฉุกเฉินอะไร ไม่รู้จัก 🤦🏼‍♀️ ตอนที่มีลูกแล้วถึงรู้จัก (เพื่อนที่ทำงานกิยาคุมฉุกเฉินเป็นว่าเล่นเลย โคตรอันตราย มันมีความเข้าใจผิดๆสืบต่อกันมาก็งี้)). ----------- หลังจากนั้นมีแฟนใหม่ เราเป็นคนพกถุงยางเอง 😳 จะบอกว่าประสบการณ์10ปีมานี้ มีผู้มาแล้วหลายคน มันทำให้เรารู้ว่า ผู้ชายส่วนใหญ่อายที่จะซื้อถุงยาง .. เหตุผลหลักเลย ร้านสะดวกซื้อ มักวางถุงยางหน้าเค้าเตอร์คิดเงิน เราเคยก่นว่าในใจนะ ว่าเอามาวางทำไมตรงน้านนน >เวลาคนไปซื้อ ก็ไม่ดูหรอกไซส์เข้ากับตัวเองรึเปล่า สรรพคุณยังไง รีบหยิบ วาง จ่ายตัง พอเอาไปใช้ ก็หาว่าถุงยางไม่ดี ใส่แล้วไม่สบายเหมือนสดๆ ผู้หญิงบางคนก็คิดนะ แต่เราขอเถียงเลยว่าไม่จริง! ใช่ ว่าเนื้อ-เนื้อสัมผัสกัน มันได้ไออุ่น แต่เพลินไป กังวลไปมันก็ไม่สบายหรอก ถ้าเลือกถุงยางให้ถูกกับตัวเอง ใส่ถูกต้อง เหมือนกัน มีความสุขได้ เหมือนกัน!!!! ( แต่สำหรับบางคน อย่างตัวดิฉันเอง ที่แพ้ถุงยาง บางคนก็ยังไม่รู้นะ ว่าแพ้ถุงยาง เลยทำให้คิดว่าใส่ถุงยางแล้วไม่โอเคเลย ตัวดิฉันเคยเป็นค่ะ สมัยก่อน หลังมีเซ็กส์ก็จะตกขาว ไปเลย ทำให้รู้สึกมีเซ็กส์ครั้งต่อไปไม่มีความสุข และประเทศไทยเพิ่งมีถุงยางที่ทำจากยางสังเคราะห์ สำหรับคนที่แพ้ยางธรรมชาติ. เมื่อปีที่เเล้วนี่แหละ ไปเจอในวัตสันพอดี ดีใจมาก ) ถ้าเรื่องเซ็กส์มันเปิดกว้างขึ้น เชื่อสิการทำแท้งไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็จะไม่เยอะ และการท้องไม่มีก็จะน้องลง และอีพีที่แล้วเรื่องขายบริการถูกกฏหมายด้วย มันช่วยล้างความอยากของผู้คนได้ดี และปลอดภัยด้วย คดีข่มขืนอาจจะน้อยลงก็ได้ อย่าลืมนะว่าคนก็คือสัตว์ มีความอยากเหมือนกันหมด มีความเขื่อผิดๆสมัยก่อนด้วยนะ แฟนเพื่อนใส่ถุงยางสองชั้น บ้าไปแล้วว ไม่รู้สมัยนี้ยังมีไหม อีกเรื่อง ตลกมาก พี่คนนึงที่ทำงานด้วยกัน ยังคิดว่าอสุจิว่ายน้ำมาอยู่ในช่องคลอดเราได้ ถ้าเราเล่นน้ำในสระกับผู้ชาย มันตลกแต่ไม่ตลกนะ อีกเรื่อง ในมัธยมต้นมีการสอนเพศศึกษานะ แต่ไม่ชอบเรียนเลยวิชานั้น เพราะครูมันไม่ได้สอนดีดี มันชอบพูดลามก ซะมากกว่า แอ้วเด็กๆ เลยรู้สึกไม่อยากเรียนหลายวิชาก็เหมือนกัน ครูผู้ชาย ชอบพูดทุเรศๆ จนบางครั้งก็โดดเรียน อนามัยแถวบ้านมีถุงยางนะ หยอดเหรียญ10บาทได้1อัน แต่คุณภาพห่วยแตก และใส่ก็แตกด้วย

 • Esther My

  Esther My

  23 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  หลายๆคดีของฆาตกรต่อเนื่อง ก็มาจากความไม่พร้อมมีลูก ทำร้ายจิตใจลูก มันน่าเศร้านะ แทนที่เด็กคนนั้นไม่ต้อเกิดมาเสียดีกว่า ถ้าจะมาเป็นคนไม่ดีในอนาคต เปิดใจเรื่องการทำแท้งเถอะค่ะ

 • Esther My

  Esther My

  23 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  สุดท้ายกลายเป็นว่าเด็กต้องมารับกรรมซะเอง เราไม่รู้หรอกจะตกนรกหรือขึ้นสวรรค์ มีใครไปลองมาแล้วยังล่ะ มีแต่ไปสำรวจดวงจันทร์

 • Esther My

  Esther My

  23 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  แล้วกับเรื่องบาปบุญคุณโทษหน่ะ ส่วนตัว เห็นว่า เราฆ่าลูกในท้อง เพราะเราไม่พร้อมเนี่ย มันเป็นการดีต่อลูกด้วยนะ ถ้าเค้าเกิดมาตอนเราไม่พร้อม คิดถึงสิ่งที่ตามมาสิ บ้างตบตีลูก ด่าลูกทำให้ซีวิตพัง (แต่เขาไม่ได้ขอมาเกิดนะ😡)

 • WHRiSKEY
  WHRiSKEY23 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  อยากฟังเรื่องปิจาธิปไตยจังค่ะ แหะๆ เหนเมนชั่นในเรื่องนี้เยอะเลย หนูว่ามันมีส่วนมากกับสังคมสมัยนี้เลยค่ะ แต่ educated คนเรื่องนี้ยากมากเลยค่ะเรื่องนี้ ._.

 • Aunna Amp
  Aunna Ampวันที่ผ่านมา

  It’s all about education!!!! Hope u guys can bring this in secondary school

 • Natnicha Promli
  Natnicha Promliวันที่ผ่านมา

  เป็นรายการที่ดีมากๆค่ะ แต่ละคอนเทนต์คือมีสาระ และน่าติดตามมากค่ะ

 • nothing been
  nothing beenวันที่ผ่านมา

  นิเป็นคนหนึ่งที่สนับสนุนการทำแท้งให้ถูกกฎหมายแบบที่ไม่ต้องมีเงื่อนไขมากมาย เนื่องจากเห็นสังคมที่มีลูกเพราะต้องรับผิดชอบตามคำว่า "ท้องได้เลี้ยงได้" แล้วผลมันตกกับเด็กจิงๆ เด็กต้องเกิดมาในครอบครับที่ยากลำบากไม่ได้รับการศึกษาที่มากพอ ไม่ได้รับความรักที่มากพอ และอื่นๆเพียงเพราะพ่อแม่กลัวผีเด็กตาม เราว่ามันบ้าบอไป ทำไมเราถึงไม่ลองคิดว่า ถ้าประชากรทุกคนบนโลกเกิดมาจากความพร้อมถึงเกิด ด้านการเงิน ด้านความรัก และอื่นๆ เราจะมีประชากรที่มีคุณภาพขนาดไหน เด็กจะได้รับการศึกษาที่เหมาะสม ความรักที่มากพอ มันจะดีกว่าไหม

 • Star Seeker
  Star Seekerวันที่ผ่านมา

  จิต อามาต จิตพยาบาท นั้นมีอยู่ ทำกูเจ็บมึงต้องเจ็บด้วย จิตของเด็กที่อยู่ในท้อง จะจองจำกงกรรมหนี้บาปเวร ทำอะไรนึกถึงใจเขาใจเรานะครับ แม้จะทำให้ถูกกฎหมาย แท้งเสรี บาปที่ไม่ได้รับอโหสิกรรมจะติดตามตัวไป ก่อทุกข์ให้ชีวิตในโลกสงสาร แม้ เธอจะคิดว่า มดลูกของฉัน แต่ เด็กในท้องก็มีจิตคิดว่านี่เป็นชีวิตร่างกายของฉัน เป็นธรรมดา ที่เด็กในท้องจะหวงแหนร่างกายของเขา เขาได้รับรู้สึกถึงความเจ็บปวดได้ จึงเกิดจิตคิดจองเวร เป็นธรรมดา เขาจะเป็นเจ้ากรรมนายเวรของเธอต่อไป ในรูปแบบกรรมต่างๆผ่านเหตุการณืที่เข้ามาในชีวิตของเธอต่อไป

 • Tshadow 1112
  Tshadow 1112วันที่ผ่านมา

  ประเทศนี้ทำอะไรย๊ากกก ยาก!!

 • Montian Yampram
  Montian Yampramวันที่ผ่านมา

  ในปาราชิก 4 ข้อ 3 ห้ามภิกษุฆ่ามนุษย์ให้ตาย แสวงหาและใช้เครื่องมือกระทำเอง หรือจ้างวานฆ่าคน หรือพูดพรรณาคุณแห่งความตายให้คนนั้น ๆ ยินดีที่จะตาย (โดยมีเจตนาหวังให้ตาย) ไม่เว้นแม้แต่การแท้งเด็กในครรภ์ ถ้าตายแล้วต้องปาราชิกขาดจากความเป็นพระ ดังนั้นจะให้พระสนับสนุนเรื่องการทำแท้งคงเป็นไปไม่ได้

 • Sasha Yoo
  Sasha Yooวันที่ผ่านมา

  น่าจะมีแพทย์มาร่วมวงสนทนาด้วยน่าจะเข็มข้นขึ้นเลยค่ะ

 • สรัลพร ยังเจริญ
  สรัลพร ยังเจริญวันที่ผ่านมา

  อยากมีแม่เป็นคำผกาไม่พูดเล่นนะบอกเลย

 • Pheechawadee S
  Pheechawadee Sวันที่ผ่านมา

  อยากให้ทำยาคุมให้ผู้ชายใช้​ ผญแม่งโคตรโดนกดขี่เลยว่ะ​ อะไรๆก็ผญทั้งนั้นเลยย​

 • Chaya Chay
  Chaya Chayวันที่ผ่านมา

  การฆ่า อย่างไรก็บาปค่ะ ผิดศีลข้อ1 มีวิบากกรรมและภพภูมิรองรับค่ะ ถ้าประเทศเรามีคอรัปชั่นน้อยกว่านี้ คงมีเงินมาเปิดศูนย์ดูแลเบบี้ที่เกิดจากคุณแม่ที่ยังไม่พร้อม คุณแม่สามารถเก็บน้องไว้ได้ ไปเรียนหรือทำงานให้จบก่อนแล้วค่อยกลับมารับน้องได้ค่ะ ทุกปัญหามีทางออกแต่ไม่ใช่การฆ่าค่ะ ป้องกันไว้ก่อนดีที่สุด

 • tingztube
  tingztubeวันที่ผ่านมา

  พี่แขก ยิ้มหวานมากเทป

 • umput sangsamut
  umput sangsamutวันที่ผ่านมา

  พาให้นึกถึง ริวจิตสัมผัส พี่เค้าพาหลอนกันทั้งประเทศ....

 • สุรชัย ยั่งยืนคุณธรรม
  สุรชัย ยั่งยืนคุณธรรมวันที่ผ่านมา

  เจตนาเท่านั้น ถึงจะบาป

 • PASU AIT
  PASU AIT2 วันที่ผ่านมา

  เป็นรายการ ที่ คนมีสติคุยกัน

 • chotube
  chotube2 วันที่ผ่านมา

  อยากให้ถกถามทำเป็นpodcastลงspotifyได้ไหมคะะ🥺

 • Monica SONE
  Monica SONE2 วันที่ผ่านมา

  กฎหมายอิหยังวะ

 • เลดี้ ชูว์ชูว์
  เลดี้ ชูว์ชูว์2 วันที่ผ่านมา

  พูดดีหมดทุกคนเลย ทั้งข้อมูล ทัศนคติ..ชอย

 • Lady_Malee
  Lady_Malee2 วันที่ผ่านมา

  ที่พี่แขกบอกเรื่องพวกนี้ควรเอามาพูดเป็นเรื่องปกติในสังคม ฉันที่เปิดฟังดังทั้งบ้าน แม่บอก"นี่ฟังอะไรเนี่ย" นั่นไงสังคมบ้านเรา ฉันก็สู้จะ "แม่นี่เรื่องปกติที่สังคมกำลังถกกัน"

 • Panida Kaewchanid
  Panida Kaewchanid2 วันที่ผ่านมา

  มีอีกไหมผู้ชายแบบคุณไอติม ส่งมาให้หนูหน่อยค่ะพระเจ้า

 • Phawintphat Kanyoum
  Phawintphat Kanyoum2 วันที่ผ่านมา

  อยากให้ คนบริหาร ปท มีความรู้พูดจาแบบเป็นเหตุเป็นผลแบบนี้จัง

 • tinnly lovecha
  tinnly lovecha2 วันที่ผ่านมา

  ขอบคุณผู้ผลิตรายการถกถามมากๆ..การถกถามนี่แหละสิ่งสิ่งที่จะนำสังคมเดินหน้า

 • tinnly lovecha
  tinnly lovecha2 วันที่ผ่านมา

  อยากให้ส่งเสียงว่าคนท้องทำไมให้ออกโรงเรียน ต้องเริ่มต้นค้นใหม่

 • Sirikamol S.
  Sirikamol S.2 วันที่ผ่านมา

  เป็นรายการที่ดีมากๆค่ะ มีการเอาแขกรับเชิญที่มีมุมมองต่างกันมาคุยกัน ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการทำแท้งเลย แต่จากสถิติคนที่เสียชีวิตจากการทำแท้งเถื่อนก็ควรมีข้อกำหนดที่ชัดเจน ในการจะอนุญาตให้ทำ การป้องกันท้องไม่พร้อมก็คือดีที่สุด

 • i kieokieo
  i kieokieo2 วันที่ผ่านมา

  เป็นรายการที่ประเทืองปัญญาจริงๆจังๆ ดูตอนไหนก็ได้มุมมองใหม่ และเข้าใจคนอื่นๆมากขึ้น คือการการเบิกเนตรที่แท้ทรู

 • Toshi su
  Toshi su2 วันที่ผ่านมา

  คลิปเอาไม้แขวนเสื้อทำแท้งที่พี่แขกพูดถึง ช่วงปี 2008 ตอนหนูเรียนประถมก็ยังมีค่ายธรรมมะเอามาเปิดอยู่เลยค่ะ

 • geunaom
  geunaom2 วันที่ผ่านมา

  สนับสนุนให้พูดเรื่อง Sex education แบบที่พี่กอล์ฟพูดมากๆค่ะ เพราะมีเด็กหลายๆคนที่ไม่ได้รับข้อมูล วิธีการป้องกัน หรือการดูแลรักษาที่ถูกต้องจากผู้ปกครอง เพราะเค้ามองว่าเป็นการเรื่องที่น่าเขินอายที่จะพูด หรือมองว่าอาจจะเป็นการสนับสนุนให้เด็กๆมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัย ถ้ามีคลิปที่พอจะอธิบายให้ผู้ใหญ่เข้าใจว่ามันเป็นความรู้พื้นฐานที่เด็กๆควรจะได้นับคงจะดีมากๆเลยค่ะ

 • Jakrit Muangkiaw
  Jakrit Muangkiaw2 วันที่ผ่านมา

  ในประเทศที่ให้เสรีในการทำแท้ง ปัญหามันไม่ได้จบที่ว่าคุณได้สิทธิในหารทำแท้ง ปัญหาที่ตามมาคือการทำลูกในอุดมคติ การมีลูกที่เพอร์เฟก การอนุญาติให้มาการทำแท้งให้กับคนแม่ที่ตั้งครรณ์แล้วลูกที่อยู่ในท้องมีแนวโน้มไม่สมประกอบ ใช้คำว่าแนวโน้ม เพราะก็ไมไ่ด้รู้ร้อยเปอร์เซ็น แต่ไม่อยากได้ลูกคนนี้แล้ว ไปทำแท้ง ซึ่งตอนนี้กฏหมายก็จำกัดที่โรคดาวซินโดรม แต่ในอนาคตวิวัฒนการณ์ทางการแพทย์ที่พัฒนามากขึ้น ก็จะทำให้คนสามารถตรวจหาโรคต่างๆ มะเร็ง หัวใจ ต่างๆนานา ได้ตั้งแต่ในครรณ์ ก็จะต้องมีอีกหลายคนที่อยากทำแท้งด้วยเรื่องพวกนี้ อยากได้ลูกที่เกิดมาเพอร์เฟคในอุดมคติ นิยามของการมีบุตรเพื่อสืบพัน บริบทของมันก็จะเปลี่ยนไป เป็นเหมือนการซื้อกระเป๋าแพงๆสักใบนึง ถ้าพูดให้มองง่ายๆ ผมว่าการทำแท้งเสรี สิทธิมันไม่ได้จำกัดความแค่สิทธิของผู้หญิง แต่มันอยู่ที่สิทธิของการมีชีวิต สิทธิในชีวิตของการเกิดมาเป็นคน มากกว่า

 • NATT
  NATT2 วันที่ผ่านมา

  อยากให้มีหัวข้อ "การพบจิตแพทย์ ไม่ได้แปลว่าคนๆนั้นเป็นบ้า" มากครับครูลูกกอล์ฟ

 • wy wild
  wy wild2 วันที่ผ่านมา

  เริ่มที่รายการผีก่อนเลย เลิกเอาเรื่องทำแท้งมาบิ้วเป็นความผิดความบาปความชั่ว ชีวิตใครก็ควรมีสิทธิ์เลือกด้วยตัวเค้าเอง จะบาปไม่บาปก็เรื่องของเค้า

 • tiny aor

  tiny aor

  4 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  +ล้านนนน

 • v_orange orange_v
  v_orange orange_v2 วันที่ผ่านมา

  ชอบประโยคเปิดของพระอาจารย์ ตรง ชัด ไม่หยาบ👏👏

 • KeiCheng666
  KeiCheng6662 วันที่ผ่านมา

  ดีครับรายการนี้

 • Sahtchaya P.
  Sahtchaya P.2 วันที่ผ่านมา

  ไม่ว่าอย่างไรจะขอสนับสนุนรายการแบบนี้ให้ถึงที่สุดครับ ประเด็นหลายประเด็นถูกหยิบยกขึ้นมาพูดได้อย่างน่าประหลาด ทั้งๆ ทีในหมู่ที่สนิทกันอาจจะไม่กล้าพูดกันด้วยซ้ำ แต่ทั้งหมดทั้งมวลมันมีที่มาจากความจริง ขอบคุณทีมงานทุกท่านเลยครับ

 • Wayuput Tanapon
  Wayuput Tanapon2 วันที่ผ่านมา

  ความจริงทำแท้งที่ปลอดภัยในโรงพยาบาลของรัฐหรือร.พ.ของรัฐเป็นนายหน้าที่ปลอดภัยก็มีแต่ต้องจ่ายเป็น2เท่าหรือแพงกว่าการทำแท้งแบบเถื่อนๆอันตรายแต่ราคาถูกและเสี่ยงต่อการต้องเป็นหมันเพราะมดลูกเสีนหายจนต้องตัดทิ้ง..นะ..

 • Naraluk Okada
  Naraluk Okada2 วันที่ผ่านมา

  มันเป็นความคิดเห็นแต่คน5คน ไม่สามารถมาตัดสินอะไรได้

 • Wayuput Tanapon
  Wayuput Tanapon2 วันที่ผ่านมา

  มันคือปัญหาที่ละเอียดอ่อนนะทั้งเรื่องศีลธรรมกับปัญหาเรื่องประชากรและปัญหาสังคมที่ถ้าเด็กคนนั้นเกิดมาแล้วไม่มีคนเลี้ยงหรือเลี้ยงไม่ดีเลี้ยงแบบอดๆอยากๆเป็นเด็กขอทาน หรือรู้ก่อนหน้านั้นว่าเด็กที่จะเกิดมาเป็นเด็กที่ไม่สมประกอบพิการแต่กำเนิด โตมาก็ต้องเป็นคนพิการเป็นภาระของสังคมแทนที่จะเป็นแรงงานที่มีคุณภาพในการพัฒนาประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือกำพร้าพ่อ แล้วผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อนาคตดับไม่ได้เรียนหรือแทบไม่ได้เรียนและผู้หญิงก็ต้องแบกภาระในการหาค่าเลี้ยงดูแต่ฝ่ายเดียวในกรณีที่ผู้ชายไม่รับผิดชอบและฝ่ายหญิงมีปัญหาทางรายได้..

 • charnpeng
  charnpeng2 วันที่ผ่านมา

  เปลี่ยนความเชื่อ ค่านิยมของสังคมยาก ต้องใช้เวลา การที่เราออกมาพูดกันในที่สาธรณะได้นี้ก็ถือเป็นสิ่งที่ดี ประเด็นคือการทำแท้งต้องถือว่าเป็นสิทธิที่ถูกต้องของผู้หญิง ต้องได้รับการคุ้มครอง ซึ่งนั่นก็คือหน้าที่ของรัฐ หน่วยงานของรัฐ ทีนี่้ต้องไม่ปล่อยให้เกิดความคิดที่ขัดแย้ง ไม่ว่าจะมาจากด้านไหน เช่นกลุ่มศาสนา กลุ่มความคิดอนุรักษ์นิยมตกขอบ โดยรัฐให้การศึกษาแก่ประชาชนผ่านทางสื่อต่างๆ ต้องทำหลายทางพร้อมๆกัน เรามาถูกทางแล้ว

 • SHO 1DESIGN
  SHO 1DESIGN2 วันที่ผ่านมา

  สนับสนุนเรื่องการทำแท้งให้ถูกกฏหมายนะครับ เพราะมีคนรู้จักที่โดนขืนใจจนต้องตั้งท้องด้วยความไม่เต็มใจ

 • mingle ming
  mingle ming2 วันที่ผ่านมา

  เป็นรายการที่ดีมากทุกตอนเลยค่ะ ติดตามอยู่ตลอด ถ้ามีโอกาสอยากให้ยกประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมทั้งในเชิงกฎหมายและการเคลื่อนไหวของคนในสังคมขึ้นมาถกถามค่ะ และอีกหัวข้อนึงที่อยากเสนอคือเรื่องคุณภาพชีวิตและสวัสดิการของคนพิการในสังคมไทยค่ะ

 • Kate Katie
  Kate Katie2 วันที่ผ่านมา

  เป็นเรื่องที่สังคมไทยเลี่ยงที่จะให้คำตอบ แม้แต่ในการศึกษา คือ ตั้งแต่เด็กมา จนถึง 25 ปี ตอนนี้ ยังไม่รู้ว่าการทำแท้งแย่ยังไง หรือดีอย่างไร ถือว่าเป็นอีกตอนที่น่าสนใจและเป็นคำตอบได้ไม่มากก็น้อย แต่อยากสนับสนุนให้ต่อยอดถกถามในประเด็น sex education ด้วยนะคะ

 • Matt Eucon
  Matt Eucon2 วันที่ผ่านมา

  ประเด็นนี้น่าจะเชิญครูเงาะด้วย เพราะนางเชื่อเต็มๆว่า การทำแท้งเป็นบาปมหันต์

 • Sri Prach
  Sri Prach2 วันที่ผ่านมา

  คิดเอง ถามเอง ตอบเอง....

 • EUK EET
  EUK EET2 วันที่ผ่านมา

  หลังจากผลักดันเรื่องกฎหมายการทำแท้ง อยากให้ผลักดันเรื่องประกันสุขภาพ หลังจากที่ทำแท้งแล้วด้วยค่ะ กังวลว่าบริษัทประกันอาจจะมีการอ้างถึงการไม่รับประกัน หลังจากมีการทำแท้งค่ะ

 • Pineng
  Pineng2 วันที่ผ่านมา

  อยากเห็นคนที่ไม่เห็นด้วยมาถกถามด้วยเลยย

 • po_oq
  po_oq2 วันที่ผ่านมา

  ตามทุกอีพีคับ

 • MarsTony
  MarsTony2 วันที่ผ่านมา

  ยกตัวอย่างลัทธิของ chris korda ที่สนันสนุนการทำแท้งและไม่สนันสนุนให้มีเพศสัมพันธ์ ก็จบไม่สวยในสังคมอเมริกาเหมือนกัน

 • Nuf Book
  Nuf Book2 วันที่ผ่านมา

  2002 ศพเด็กที่ต้องตายในยุคที่การทำแท้งผิดกฎหมาย ถ้าทำแท้งเสรีจะมีเด็กอีกกี่คนที่จะต้องตายหรือไม่มีโอกาสได้เกิด ? คำถามคือ เด็กพวกนี้ผิดอะไร ?

 • Nuf Book

  Nuf Book

  2 วันที่ผ่านมา

  >> เขาผิดที่มีพ่อแม่มักง่าย แล้วป้ายสีให้เขาเป็นภาระสังคม เป็นคนไม่ดี แล้วเลือกที่จะเอาเขาออก ไม่ให้โอกาสเขามีชีวิต แล้ววันนี้ฆาตกรเหล่านี้ กำลังเรียกร้องความชอบทำให้ตัวเอง แล้วพักความรับผิดชอบของปัญหาที่ตัวเองก่อขึ้นไปให้เด็ก

 • Cholticha Moe
  Cholticha Moe2 วันที่ผ่านมา

  อยู่นอร์เวย์คะ่เคยหลอกลูกสาวว่าอย่าไปตรงนั้นนะเดี๋ยวผีหลอก ลูกพูดว่าประเทศนอร์เวย์ไม่มีผีมีแต่เมืองไทย

 • NoCopyrightSoundsFC_MV&Lyrics
  NoCopyrightSoundsFC_MV&Lyrics2 วันที่ผ่านมา

  พี่แขก...เซอร์ไพรซ์ผมอีกแล้ว อ้าปากค้างเลย (ลูกกอล์ฟควรเอาแกไปรายการพุธทอล์กบางเทปนะครับ มุมมองแกแปลกและปลุกปลอบได้ดี โดยเฉพาะพวกผู้หญิงหน่อมแน้มที่โทรมาน่ะครับ )

 • teacha poomsu
  teacha poomsu2 วันที่ผ่านมา

  มนุษย์ ไม่เคยพอในใจสิ่งที่ได้ และจะไม่หยุดจนกว่าจะสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ ไปในที่สุด

 • Paphaphin Kaewchankha
  Paphaphin Kaewchankha3 วันที่ผ่านมา

  ♥️ เลิฟถกถามมาก จะติดตามดูทุกตอนเลยนะคะ !

 • EOUM ST
  EOUM ST3 วันที่ผ่านมา

  นับถือคุณตุ๊กตามากค่ะ พยายามสู้เรื่องนี้มาตลอด

 • 豐妙寧
  豐妙寧3 วันที่ผ่านมา

  ประเทศที่เจริญแล้ว สิทธิของผู้หญิงก็คือการป้องกันไม่ให้ตนเองมีท้องก่อนอันสมควรควรจะมีการป้องกันไม่ว่าหญิงหรือชายในการร่วมเพศต้องมีการป้องกันใช้ถุงยางอนามัยหรือผู้หญิงก็ต้องใช้ยาคุมกำเนิดไม่อย่างนั้นมีท้องแล้วจะไปบอกฉันจะทำแท้งเพราะร่างกายของฉันไม่พร้อมแบบนี้ไม่สมควรอย่างยิ่ง,ถือว่าขัดกับหลักธรรมของทั่วโลกที่เค้ารณรงค์การคุมกำเนิดไม่ใช่ รณรงค์ให้ทำแท้งกัน.แต่ต่างประเทศเค้าจะมีในกรณีที่ถูกข่มขืนถูกพ่อคมคืนลูกสาวหรือว่าถูกบุคคลอื่นกระทำชำเราโดยไม่ยินยอมแล้วมีท้องแบบนี้สามารถทำตามกฏหมายคือสามารถเอาเด็กออกได้นอกเหนือจากกรณีอื่นไม่ควรจะไปทำแท้งได้ตามอำเภอใจ.

 • Cesstawut Kajitmatee
  Cesstawut Kajitmatee3 วันที่ผ่านมา

  พี่ลูกกอล์ฟ เกรงๆนะไม่รู้ว่าเป็นเพราะ Topic หรือเพราะ พี่แขก 555555555555555

 • Avem Pace
  Avem Pace3 วันที่ผ่านมา

  และพวกเจ้าจงอย่าปะปน สิ่งจริงด้วยสิ่งเท็จ และจงอย่าปกปิดสิ่งที่เป็นจริง ทั้ง ๆ ที่พวกเจ้ารู้กันอยู่

 • po ly po la po ly PLOY
  po ly po la po ly PLOY3 วันที่ผ่านมา

  เอ็นดูต้าวไอติมปรกติคล่องปร๋อ แต่วันนี้สงบเสงี่ยมมาก5555

 • Young Ktyk
  Young Ktyk3 วันที่ผ่านมา

  อยากให้ถกถามเรื่อง sex educationค่ะ

 • 김은비
  김은비3 วันที่ผ่านมา

  อี่จำลองมันมีheeหรอวะ สาระแนจัง

 • tong kung
  tong kung3 วันที่ผ่านมา

  เเม่เเขก no1!!!

 • MasCotK
  MasCotK3 วันที่ผ่านมา

  ถ้ามีคุณหมอมาเพิ่มอีกสักคนน่าจะให้ความรู้เพิ่มได้อีกนะเนี่ย

 • P. PK
  P. PK3 วันที่ผ่านมา

  คุณตุ๊กตาคือดีมากกก ทั้งข้อมูล การจับประเด็น ขอบคุณทีมงานมากที่ตั้งหัวข้อนี้นะคะ

 • MARIMO
  MARIMO3 วันที่ผ่านมา

  แต่ละหัวข้อที่เอามาถกถามถูกใจและควรค่าแก่การถกถามพูดคุยกันมาก แล้วเวลาดูรายการนี้เราไม่ได้แค่ได้ฟังความคิดเห็นนะ เราได้ข้อมูลและสาระด้วย การยุติการตั้งครรภ์ต้องกฎหมายและถูกในแบบที่ควรจะเป็นด้วย อีกอย่างที่อยากให้พูดในหัวข้อต่อๆไปในอนาคตคือเรื่องอำนาจทางเพศอะ อย่างยาคุมจริงๆมันมีสำหรับผู้ชายนะ อันตรายน้อยกว่าด้วย แต่เพราะผู้ชายครองโลก บทสรุปคือมันไม่ผ่าน มันเลยผลักภาระให้มาเป็นของผู้หญิง และก็ไม่มีการได้เห็นเป็นปกติว่าผู้ชายใช้ยาคุมหรือฝังยาคุม

 • popun jajaʕ•ع•ʔ
  popun jajaʕ•ع•ʔ3 วันที่ผ่านมา

  ในเรื่องนี้เราว่าเราค่อนข้างจะเอียงไปทางอนุรักษ์นิยม คือก็จริงนะ ที่แม่ก็มีสิทธิจะเอาเด็กออก แต่ถ้ามองในมุมสิทธิของเด็กอ่ะ เค้าไม่มีสิทธิที่จะเลือกได้ด้วยซ้ำ ถึงเค้าจะยังตัวเล็กๆอยู่ในท้องแต่เค้าก็มีชีวิตนะ แล้วเค้าก็ไม่ได้เป็นคนเลือกที่จะเกิดมาเอง พ่อแม่ปี้กัน แล้วดันพลาดมีเค้า แล้วเค้าผิดอะไรอ่ะ ทั้งๆที่ปฏิสนธิเป็นสิ่งมีชีวิตแล้วแต่โดนฆ่าด้วยเครื่องยนต์เพียง5-10นาที แต่ก็นะก็ต้องมองมุมมอง ความพร้อม ของคนที่จะเลี้ยงดูเค้าด้วยจริงๆแหละ

 • iiice 77
  iiice 773 วันที่ผ่านมา

  อยากให้การศึกษาไทยให้ความสำคัญกับ sex education

 • Ping Paratee
  Ping Paratee3 วันที่ผ่านมา

  หนูเป็นคนนึงที่โดนโฆษณากับหนังหลอกเกี่ยวกับการทำแท้งมากๆ แต่พอไปถามแม่ที่ทำแท้ง เพราะ แม่มีลูกตอนแก่(ฉันคนแรกรอดด) แต่น้องคนต่อไปมีภาวะถ้าเกิดมาจะมาพร้อมกับโรคหัวใจและอายุสั้น แม่เลยไม่เอาน้องไว้เพราะ 1เลยภาระคือฉัน 2เดี๋ยวน้องก็ต้องป่วยตาย 3น้องจะกลายเป็นภาระในอนาคต ซึ่งย้อนมาแล้วก็พ่อแม่และเราตอนพ่อแม่ตาย ถ้าน้องยังอยู่น้องจะเป็นภาระที่หนูต้องเลี้ยงต่อไป ซึ่งก็ดีแล้วค่ะปัจจุบันเรายังเลี้ยงตัวเองแทบไม่รอดเลยค่ะ บ้านก็ไม่ได้รวยอะไรมากมาย

 • Luinda Red
  Luinda Red3 วันที่ผ่านมา

  อีกบุคคลนึงที่ต้องถามในประเด็นนี้ คือผู้ที่จะต้องเป็นคนทำ (บุคลากรทางการแพทย์) เพราะเป็นอีกฝั่งที่ถูกกระทบโดยตรงกับเรื่องนี้

 • Minniebuty
  Minniebuty3 วันที่ผ่านมา

  ชอบจริงๆ การถกเถียงที่คนมีปัญหามาคุยกัน

 • วิสุทธิ์ อาสาสิงห์
  วิสุทธิ์ อาสาสิงห์3 วันที่ผ่านมา

  ชอบตรง “ผู้ทรงศีล”

 • Best Hits 2017
  Best Hits 20173 วันที่ผ่านมา

  อุบัติเหตุ !! เดินชนกันในห้างฯ แล้วท้องก็เปิดเสรีกันไปเหอะคนรุ่นใหม่จะได้เฮ

 • gasj cnfy
  gasj cnfy3 วันที่ผ่านมา

  การทำแท้งไม่รู้ว่าเป็นบาปหรือไม่ แต่เรามองว่าไม่สมควรที่คนๆนึงจะชี้เป็นชี้ตายของใครคนนึง อีกทั้งบุคลากรทางการแพทย์ต้องไปมีส่วนร่วมในการทำหน้าที่ตรงนี้ หากเราเป็นหมอ หรือ พยาบาลที่ต้องทำแท้งให้คนที่ไม่พร้อม เราก็ไม่เต็มใจก็เป็นความทรมานทางใจเช่นกัน แต่หากท้องในช่วงวัยเรียนหรือฐานะทางการเงินไม่พร้อม เรามองว่าตรงนี้ต้องสร้างวัฒนธรรมใหม่มันไม่ใช่เรื่องน่าอาย ไปเรียนหรือไปทำกิจกรรมการงานได้ตามปกติ แต่เป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจด้วยซ้ำที่ยังคงทำหน้าที่ต่อไปในขณะไม่พร้อม เรามองว่า คนท้องและครอบครัวมีความรับผิดชอบน่ายกย่องมากกว่าน่าอาย!!

 • bbbenhhher
  bbbenhhher3 วันที่ผ่านมา

  ก่อนจะกลัวเด็กที่ไม่ได้เกิดมา แม่เป็นสิทธิเลือกนะคะ อายุครรถ์ยังแค่เซลล์ รวมถึง แนะนำไปดูบ้านเด็กกำพร้านะคะ ผลของการให้เค้ากำเนิดมาแล้วทอดทิ้งเค้า เลิกค่ะ นรกบนดินของจริงคือการปล่อยให้เค้าเกิดมาแล้วเลี้ยงดูเค้าไม่ได้

 • praewww plll
  praewww plll3 วันที่ผ่านมา

  ไอติมคือพูดน้อยแต่พูดแต่ละทีคือน่าฟังไปหมด

 • O:C 12
  O:C 123 วันที่ผ่านมา

  เอา ปาวีณา ไกรทอง มาด้วยสิ

 • Patcha Ni
  Patcha Ni3 วันที่ผ่านมา

  ดีมากกกกหัวข้อนี้

 • Siriwanna Maliwong
  Siriwanna Maliwong3 วันที่ผ่านมา

  เป็นตอนที่ประทับใจตอนหนี่งเลยค่ะ เข้าใจในปัญหานี้มากขึ้นเลย

 • jenwit chaneewong
  jenwit chaneewong3 วันที่ผ่านมา

  แม่ผมก็เคยทำแท้งครับ ทำเพราะว่ากินยาคุมผิดแบบคุณแขกเลย ตอนนั้นผมก็เป็นวิญญาณเร่ร่อนรอมาเกิดกับแม่อยู่ 2 ปี ทีแรกผมว่าจะไปเกิดกับคนอื่นแล้วนะ แต่ไม่รู้ทำไม ผมถึงอยากเกิดกับแม่ผม ผมเลยรอเกิดกับแม่ผม อันนี้เท่าที่ผมจำความได้นะ ตอนเป็นลูกอ็อด

 • ฉัน ไม่แน่ใจ
  ฉัน ไม่แน่ใจ3 วันที่ผ่านมา

  ก่อนจะทำให้การทำแท้งเป็นเรื่องปกติได้ สังคมต้องหยุดมองว่าเซ็กส์เป็นเรื่องผิดให้ได้ก่อน สังคมตอนนี้ยังมองเซ็กส์เป็นเรื่องผิดอยู่เลย ผู้หญิงคุยเรื่องเซ็กส์ถูกมองเป็นผู้หญิงไม่ดี ทั้งๆที่เซ็กส์คือเรื่องปกติ

 • Sukanya ajchareon
  Sukanya ajchareon3 วันที่ผ่านมา

  หัวข้อนี้ ชื่นชมพระอาจารย์มากค่ะ

 • dadada dadadasa
  dadada dadadasa3 วันที่ผ่านมา

  เชิญพี่โต ซิลลี่ฟูล มาถกเรื่องนี้ ตอน2 ก็ได้น่ะ และก็พระ และก็บาทหลวงคริส จะได้ความรุ้ทุกศาสนา

 • 6Noxnox9
  6Noxnox93 วันที่ผ่านมา

  เจ๊แขกพูดได้ครอบคลุมทุกด้านเลย สุดยอดมากค่ะ ทุกๆ ท่านที่มาร่วมถกถามก็ด้วย เทปนี้มีประโยชน์กับชีวิตของผู้หญิงไทยจริงๆ ค่ะ

 • สุด แต่ใจ
  สุด แต่ใจ3 วันที่ผ่านมา

  เรามีสิทธิทำได้ทุกอย่างที่อยากทำ แต่เราก็หนีไม่พ้นกฎแห่งกรรมได้เลย ไม่ใช่ว่าเราคิดเองแล้วจะไม่ผิด ถ้ามันก่อกรรม มันย่อมมีผลสนองคืนเสมอ แม้คุณจะเป็นคนที่ไม่มีศาสนาในจิตใจเลย คุณก็ยังอยู่ภายใต้กฎแห่งกรรมอยู่ดี มันมีระบบหลังความตาย ที่มันควบคุมเราอยู่ แต่เราไม่อาจรู้ได้ เพราะมันเอามาให้ดูไม่ได้ แต่มันมีอยู่จริงๆครับ

 • สุด แต่ใจ

  สุด แต่ใจ

  3 วันที่ผ่านมา

  @nattamanee limsalingkan นี่คือจุดที่ผมบอกว่า ไม่ใช่ว่าเราคิดเองแล้วจะเป็นอย่างที่เราคิด เพราะมันเป็นกฎของวัฏฏะสงสาร มันมีกฎของกรรมที่แน่นอนบังคับเราอยู่แล้วครับ แม้เราคิิดว่าสิ่งที่เราทำมันถูก หรือว่าสมควรทำ แต่ถ้ามันมีผลสนองคืน ยังไงมันก็ต้องสนองคืนเราในวันหนึ่งข้างหน้าแน่นอน หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยครับ ไม่ได้อยู่ที่เรากำหนดหรือคิดเอาเอง

 • nattamanee limsalingkan

  nattamanee limsalingkan

  3 วันที่ผ่านมา

  เราว่ากฏแห่งกรรมบางทีเราต้องมาไตร่ตรองกันใหม่ ไม่ใช่เอาทุกอย่างที่ถูกสอนมาตัดสินว่าสิ่งนี้คือบาป เราเองก็ไหว้พระแต่ไม่มองว่าการทำแบบนี้คือบาป เพราะสุดท้ายแล้วอยู่ที่เจตนาคนทำและการคิดดีมากกว่า

 • ZERO 01
  ZERO 013 วันที่ผ่านมา

  ที่พี่แขกพูดอะจริงมากตอนที่เห็นข่าวทีแรกเราก็เข้าใจแบบนั้นจริงๆ

 • Some where
  Some where3 วันที่ผ่านมา

  เราก็เป็นคนนึงที่ทำแท้งเพราะท้องไม่พร้อม ใครที่จะมองว่าคนทำแท้งไม่ดีคุณนั่นแหละเห็นแก่ตัว การคุมกำเนิดไม่มีวิธีไหน100%ได้ ยกเว้นจะไม่มีเพศสัมพันธ์ เพราะฉะนั้น ผญ.ต้องอยู่บนความเสี่ยงการตั้งครรภ์ บางคนกินยาคุม หรือบางคนที่ฝังยาคุม เราเห็นในกลุ่มคนท้อง หลอดยังคาอยู่ที่แขนแล้วท้องก็มี เขาอาจจะเป็นกลุ่มเปอร์เซ็นที่น้อยที่ฟลุ๊คท้องจริงๆ ในเมื่อไม่มีอะไรมาคุมกำเนิดได้100% ก็ควรให้การทำแท้งมันเปิดกว้าง เหมือนการได้รับรักษาพยาบาลทั่วไป รวมถึงการสอน สื่อต่างๆในสังคมที่ยังมองว่าคนทำแท้งคือคนไม่ดี อยากให้ปรับความคิดใหม่รวมถึงกฏหมายที่อยากให้เปิดกว้างมากขึ้น เพื่อผญ.เหล่านี้เขาจะได้ไม่รู้สึกโดนสังคมบีบบังคับ ทั้งๆที่เขาก็ไปทำเรื่องที่ถูกต้อง และมันร่างกายของเขา แต่กลับไปหนักที่หัวคนอื่น เช่นเรา สนับสนุนการทำแท้งถูกกฏหมายมาตลอด จนวันนึงมาพลาดท้อง อาการเหมือนพี่แขกเลย ฉันแพลนไว้ว่าไม่อยากจะมีลูก แต่เขามาเกิดแล้ว เรียกลูกแล้วลูบท้อง555 แต่แว๊บแรกที่คิดคือจะไปยุติตั้งครรภ์เพราะเราไม่พร้อม สิ่งแรกที่ได้รับก็จากแฟน บาป ถามว่าเขามีเงินเก็บจะเลี้ยงเด็กคนนี้ให้ดีไหม ไม่มี ต่อมาเราก็ไปเสริชเน็ตว่าไอที่แฟนว่าบาปมันเป็นยังไง เท่านั้นแหละ โอโห เต็มเลยจ้า ชีวิตไม่เจริญ เวรกรรม คนเลว ต่างๆ จนเราชะงักที่จะไปยุติตั้งครรภ์เพราะกลัว คิดมาก หลังจากนั้นเราเผชิญกับความเครียด จนไมเกรนขึ้น ตัดสินใจบอกเพื่อนก่อน แม้ผญ.ด้วยกันเขาก็ยังมีความคิดว่า ห้ามเอาออกนะ มันไม่ดี เรายิ่งหนักเลย เครียดไปหมด จนมาแพ้ท้อง อาการแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ของเรานี่ที่สุด น่าจะเครียด+แพ้ท้อง อ้วกก กินอะไรอ้วกหมด ลุกขึ้นยืนเวียนหัวจะอ้วก สรุปนอนติดเตียง เล่นมือถือไมาได้ด้วยเวียนหัว มีวันนึงกินลูกชิ้น2ลูก ทั้งวันแต่ต้องค่อยๆกินไม่สามารถกระเดือกลูกนึงได้เลย ไม่งั้นอ้วกพุ่งทันที เป็นงี้จนไปให้น้ำเกลือที่รพ. ดีขึ้นไหม ไม่จ้า อาการนี้จะอยู่กับคนท้องไปเรื่อยๆจนกว่าจะพ้นไตรมาสแรก แต่บางคนแพ้ท้องยันคลอดก็มี ผลกระทบมาแล้ว ทำงานไม่ได้ ไม่ได้เตรียมเงินไว้ในวันที่เราลุกไปทำอะไรไม่ได้เลย เครียด ร้องไห้ นอนติดเตียงอยู่แบบนั้น จนเรามาตั้งสติ ตอนนั้นเรา6w ถุงตั้งครรภ์1ซม.ยังเป็นไข่แดงตอนไปซาวอยู่ เราเริ่มรู้สึกว่า นี่เราท้องก็ท้องเอง แพ้ท้องเองเผชิญกับอาการเอง แบกรับภาระอนาคตและตอนนี้เอง ทำไมเราถึงเลือกทางเดินเองไม่ได้ ทำไมเพศหญิงจึงเป็นคนรับทุกอย่างโดยโดนสังคมบีบบังคับ แม้จะไปทำแท้งซึ่งมันก็ร่างกายเขา ทำไมสังคมบีบบังคับขนาดนี้ แต่เขาได้มาอยู่จุดนี้ รับภาระตรงนี้ไหม ก็ไม่ จนเราไม่ไหว เราตั้งสติ มองแค่ตัวเราเองว่าเราไหวไหม คำตอบคือไม่ไหวตั้งนานแล้ว เรารู้ตอน5w จน6wจึงตัดสินใจไปยุติ แฟนเราก็เข้าใจแล้ว หลังจากเห็นอาการแพ้ท้องว่ามันโครตหนัก จนแฟนเป็นห่วงตัวเรามากกว่า และเอาที่เราตัดสินใจ ก็โทรหา1663 และไปยุติ แต่ การไปยุติมันมีทั้งพยาบาลที่ต้อนรับ และ ไม่โอเค เขาไม่ปฏิบัติต่อเราแบบคนไข้ ทั้งๆที่เราไปเป็นเอกชนถูกต้องตามกฏหมาย และเสียเงิน7500+500 อีก เกือบหมื่นนะ เราได้ทำแบบพี่แขก ใช้เครื่องดูดแต่ของเราเจ็บมาก เจ็บแบบจะร้องแต่ด้วยความไวแป๊ปเดียวเสร็จจริงๆ แต่ความเจ็บมันตราตรึงมาก จนเราก็ได้มองอีกว่า ขนาดทำแท้งคนที่เจ็บก็คือตัวเรา เราหมดเลย และนี่คือสิทธิร่างกายของฉัน เราเลยอยากให้เปิดกว้างกับเรื่องนี้มากๆทั้งกฏหมายและสังคมเอง เพื่อการได้รับการบริการที่ดีและเป็นเรื่องปกติของสังคม หลังจากนั้นเราหายอาการแพ้ท้องกลับมาทำงานได้ หายเครียด ทุกอย่างโล่ง มีไม่โล่งคือต้องโกหกบางคนว่าแท้งเอง เพราะความคิดเขากับเราไม่เหมือนกัน ความรู้สึกเราเหมือนเราไม่สบาย และต้องได้รับการรักษา หลังจากรักษาเราหายดีมาก ถามว่าอยากกลับไปทำแท้งไหม ถ้าได้มาเป็นคนทำจะรู้ว่าไม่มีใครอยากเข้าออกรพ.และไม่มีใครอยากปล่อยท้องเพื่อไปทำแท้งจริงๆ ถึงวันนึงมันจะเปิดกว้างก็เถอะ มันไม่ได้สบายและสนุก การคุมกำเนิดจึงสบายกว่ามากกก แต่ในเมื่อการคุมกำเนิดมันไม่สามารถครอบคลุม100%ได้ = ผญ.ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้แม้จะป้องกันวิธีใดวิธีหนึ่ง ใครจะรู้ว่าเราอาจจะเป็น1% 2% 3% ของการคุมกำเนิดแล้วท้อง ไม่มีใครอยากให้เกิด

 • Some where

  Some where

  3 วันที่ผ่านมา

  การทำแท้งตรงนี้ควรมีไว้รองรับผญ.กฏหมายควรเปิดกว้างมากกว่านี้ บางคนอาจจะจำเป็นต้องทำมากว่า12สัปดาห์ ควรมีการรณรงค์ในการท้องไม่พร้อมที่เปิดกว้าง สังคมควรเปิดใจกับเรื่องนี้ เราเชื่อว่าถ้ามีวันนั้นผญ.ที่เลือกเดินไปทำแท้งเขาจะได้รับการบริการที่ดีกว่านี้เพราะทุกคนopen เขาจะไม่ต้องมานั่งเครียดเป็นบ้า มารู้สึกไม่ดี เพราะสังคมบีบบังคับ เขาจะได้รู้สึกว่านี่คือสิทธิร่างกายฉันแบบไม่มีความรู้สึกผิด ส่วนบางคนที่ยังสงสัยว่าคนจะไปทำแท้งมากขึ้นหรือป่าว ย้อนกลับไปอ่านให้แตกฉานมากขึ้นก็ได้ ใครที่อ่านจนจบเราก็ขอบคุณมากนะคะ มันหนักมากจริงๆตอนนั้น 😥 แต่เราก้าวผ่านมันมาแล้ว ☺

 • Panwara Barameetithinan
  Panwara Barameetithinan3 วันที่ผ่านมา

  ปังมากกก

 • Nanew smile
  Nanew smile3 วันที่ผ่านมา

  เอาจริงๆ การยุติการตั้งครรภ์ ก่อนคลอด วไม่ว่าจะ ก่อน 12 หรือ 24 ก็ดีเนี่ย, มันเรื่องของคนท้อง และคนที่กลัวว่าจะท้องไม่พร้อม ให้พวกเขาตัดสินใจ ไม่ใช่เรื่องของคนปกติๆ ที่ไม่มีความเสี่ยงที่จะท้องเลย ไปอคติว่า คนเหล่านั้น ไม่สมควรได้รับสิทธิ์นี้ในการยุติครรภ์ เพราะพวกคุณไม่มีทางรู้เลยว่า วันหนึ่ง คุณอาจจะเป็นหนึ่งในคนที่อยากจะทำแบบนั้นก็ได้ ถ้าทำให้ถูกกฎหมายได้ มันก็จะเป็นเหมือนเบาะรองรับ ในวันที่คุณพลาด เพื่อที่วันนั้น คุณตกลงมาแล้วยังมีเบาะรองไว้ไม่เจ็บมาก มีทางออกให้คุณไปในวันที่คุณพลาด เช่นเดียวกับ พ่อแม่ผู้ปกครอง สิ่งนี้อาจจะทำใจลำบากที่ ประเทศไทยจะมีการยุติครรภ์แบบถูกกฎหมาย เพราะคุณกลัวว่า คนที่อยากให้มีเนี่ย จะมาทำให้เกิดความคิดที่ว่า จะท้องก็ได้ ในเมื่อก็ไปทำแท้งได้ แบบปลอดภัย ไม่ต้องกังวล แล้วกลายเป็รเด็กใจแตกไปในที่สุด แต่ อยากให้ลองคิดกลับว่า เช่นเดียวกับผู้หญิงหรือผู้ชายที่ไม่ดว่าการทำแท้งถูกกฎหมายเป็นเรื่องสมควรและใกล้ตัวนะว่า หากวันใดวันหนึ่งทีลูกของคุณ "ถูกหลอก" เพราะไม่มีความรู้เรื่องของการป้องกัน หรือทำนองเดียวกัน แล้วเกิดพลาด ท้องขึ้นมา แล้วในวันนั้นเนี่ย การทำแท้งมันผิดกฎหมาย ใครก็ตามที่ไปทำแท้ง จะถูกตราหน้าว่า เป็นเด็กใจแตก อะไรก็ตามแต่ แต่จะดีกว่าไหม ถ้าหากวันนั้น มีการทำแท้งถูกกฎหมาย ปลอดภัย และการเลือกไป รพ ที่เราก็อ้างได้ว่าลูกป่วยหรืออะไรก็ตามแต่ที่ไม่อยากให้คนอื่นรู้มันทำได้ เพราะผลข้างเคียง ความเครียด หรือข้อสงสัยมันไม่เกิดต่อบุคคลรอบข้างที่รอบซ้ำเติมอยู่เนี่ย ออกมา อยากรู้ว่า การทำแท้งที่ถูกกฎหมาย โดยที่ไม่ตั้งว่าเป็นผู้กระทำผิด แล้วมาต่อสู้โดยข้อยกเว้น ที่หลัง มันมีข้อเสียตรงไหน บ้าง จุดไหนบ้าง เพราะข้อดีมีมากเหลือเกิน 1, ประหยัดเวลา ของหมอ และคนไข้ , เจ้าหน้าที่ ที่ต้องมานั่งทำรายงานเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ค่อศาล 2, ประหยัดเวลาของศาล เจ้าหน้าที่ในศาล ที่ต้องมานั่งทำรายงานเรื่องพวกนี้ เพื่อที่จะมีเวลาไปทำอย่างอื่นที่มันใหญ่กว่า สำคัญกว่า 3,ปลอดภัย 4,บริการหลังทำแท้ง ก็ดี มีการให้ความรู้ ลดจำนวนประชากรที่ท้องก่อนพร้อมได้อย่างมีนัยยะสำคัญ 5,การแพทย์พัฒนาแบบก้าวกระโดด เพราะบุคคลกร ไม่ต้องเสียเวลาไปกับเรื่องที่ไม่จำเป็นอย่างการทำ รายงานความถูกต้องจากช่องโหว่ของกฎหมาบปัจจุบัน 6, สิทธิมนุษยชน สิทธิของผู้หญิง, ไอพวกข้อเรียกร้อ ในสิทธิเสรีภาพ มันจะเกิดขึ้นกับพวกเขา โดยที่ไม่ต้องมีใครออกมากดดัน "เธอควรจะออกมาพูดนะว่า การทำแท้งมันเอย่างไร" 7,คนไข้ที่มีผลกระทบต่อจิตใจ ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญเพราะกลัวว่าคนอื่นจะมองตนเองอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องทำแท้ง เพราะมันถูกกฎหมาย ไม่ใช่เรื่องผิด และอื่นๆ อีกมากมาย (คิดเอง คคหสต จากการที่คิดว่า หากมันไม่ถูกกฎหมายจะต้องเสียอะไรไปบ้าง แล้วถูกกฎหมาย สิ่งที่ต้องเสีย จะจำเป็นยังต้องเสีย ในลักษณะเดิมอยู่ไหม) หากตัดมาพูดเกี่ยวกับ คุณธรรม จริยธรรม อะไรพวกนี่เนี่ย ก็อยากให้มองอีกคำ คำว่า "ยุติธรรม" การที่เอาคุณธรรม จริยธรรม ของตนเองมาตัดสินร่างกายคนอื่นเนี่ย ว่าสมควรหรือไม่สมควร มัน "ยุติธรรม" กับคน คนนั้น แล้วหรือยัง

 • Weasley
  Weasley3 วันที่ผ่านมา

  เราว่ารายการแบบนี้ สลิ่มคงเข้าไม่ถึง และไม่เข้าใจแน่ๆ

 • มาลิสา วิไลสอน
  มาลิสา วิไลสอน3 วันที่ผ่านมา

  ครั้งต่อไปอยากให้คุณลูกกอล์ฟเชิญทั้ง 3 ศาสนามานั่งคุย,เพราะมันจะทำให้เราเข้าใจศาสนาอื่นไปด้วย

 • รีวิวบันเทิง Entertainment Reviews
  รีวิวบันเทิง Entertainment Reviews3 วันที่ผ่านมา

  เริ่มจากการปลูกฝั่งจิตใต้สำนึกและความรู้ให้กับเด็กผู้หญิงตั้งแต่เริ่มแรกเรียน ให้ป้องกันและเรียนรู้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความรัก

ต่อไป